Liên hệ

Họ tên (*)
Địa chỉ
Điện thoại
Email (*)
Mã an toàn (*)
Nội dung (*)

Hệ thống các trường Cao đẳng cộng đồng

6 Lý do nên học tại trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ

Trong số các bạn sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Mỹ theo hình thức học vào trường đại học, thì có tới trên 60% các bạn sinh viên lựa chọn theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng như một bước chuyển tiếp thuận lợi để vào học đại học vì các ưu điểm mà trường cao đẳng cộng đồng mang lại. Trung tâm CESET giới thiệu những thông tin về trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ để các bạn sinh viên có thêm thông tin và đưa ra được lựa chọn về trường học phù hợp nhất với năng lực học tập và tài chính của bạn và gia đình.

Theo chuyên gia giáo dục Mỹ George R. Boggs, hiện nay trường cao đẳng cộng đồng là bộ phận phát triển nhanh nhất trong nền giáo dục Mỹ với gần 1.200 trường, và hơn 11 triệu sinh viên. Sự hấp dẫn này có thể thấy qua việc hơn 40% học sinh Mỹ chọn học tại các trường cao đẳng cộng đồng.

Theo số liệu từ tổng lãnh sự quán Mỹ, từ tháng 1.2007 đến 30.9.2008, có 9.054 visa đã được cấp cho du học sinh Việt Nam vào Mỹ, 70% sinh viên Việt Nam sang Mỹ để học tại các trường cao đẳng cộng đồng.

Tại bang Washington, để vào học ở một trường cao đẳng cộng đồng, sinh viên không phải hoàn tất bậc học trung học mà chỉ cần chứng tỏ có đủ khả năng, trình độ theo học là được. Chính sự cởi mở này mà ở bang Washington có những trường hợp học sinh bỏ ngang trung học sau đó vẫn có cơ hội tiếp tục việc học từ một trường cao đẳng cộng đồng.
 

Một số trường cao đẳng cộng đồng nhận học sinh lớp 11 (chưa hoàn tất chương trình PTTH):

Seattle Central Community College

South Seattle Community College

North Seattle Community College

Everett Community College

Skagit Valley College

Highline Community College

Green River Community College

Edmonds Community College

Shoreline Community College

 

Phù hợp với sinh viên Việt Nam
Các công ty tư vấn du học tại Việt Nam thường khuyến khích sinh viên xin vào học tại các trường cao đẳng cộng đồng, trước hết là do học phí trường cao đẳng cộng đồng thường thấp hơn các trường đại học, nên xin vào học ở các trường này thì thủ tục chứng minh tài chính khi làm visa vào Mỹ cũng nhẹ nhàng hơn.
 

Các trường cao đẳng cộng đồng thường đào tạo sinh viên tốt nghiệp với văn bằng Cao đẳng Xã hội (Associates of Arts), Cao đẳng Khoa học (Associates of Science), và nhiều chương trình dạy nghề cấp chứng chỉ khác. Các trường cao đẳng cũng yêu cầu điểm  TOEFL, nhưng thường thì những trường này có ngoại lệ để có thể chấp thuận cho học sinh nhập học với điểm TOEFL dưới 530 điểm. Thường trường yêu cầu học sinh phải học bổ túc Anh ngữ trước khi chính thức nhập học các chương trình chuyên ngành chính. Cũng có một số trường cao đẳng cộng đồng không yêu cầu điều kiện Anh ngữ nào cả mà chỉ buộc học sinh phải học xong chương trình Anh ngữ (English as a Second Language, viết tắt là ESL) tại trường  trước khi được chính thức nhận vào chương trình học chuyên ngành chính.

Sau khi hoàn thành khóa học 2 năm ở trường cao đẳng cộng đồng, các bạn sẽ học chuyển tiếp vào trường đại học và cần thêm 2 năm nữa để lấy bằng đại học. Như vậy tổng thời gian học đại học ở Mỹ là 4 năm.

 

Lợi điểm của cao đẳng cộng đồng

 

1. Nhập học dề dàng

Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng không yêu cầu  SAT (Scholastic Aptitude Test) hoặc ACT (Aptitude College Test) mà phần đông các trường đại học 4 năm yêu cầu. Du học sinh với trình độ Anh ngữ không đạt được tiêu chuẩn điểm TOEFL của các trường đại học lớn có thể xin nhập học các trường cao đẳng cộng đồng vì điều kiện cho nhập học tại các trường này tương đối dễ hơn các trường đại học 4 năm.

 

2. Tiết kiệm học phí

Học phí hàng năm của các trường cao đẳng cộng đồng gần bằng phân nửa học phí tại các đại học công 4 năm. Trong khi ở Mỹ, học phí ở đại học công lập khoảng 10.000 – 15.000 USD/năm, ở đại học tư khoảng 20.000 – 30.000 USD/năm, thì ở cao đẳng cộng đồng chỉ khoảng 5.000 – 8.500 USD/năm.
 

 

3. Giảng viên

Nói chung các trường cao đẳng cộng đồng cũng có uy tín như các đại học 4 năm. Điều đáng ghi nhận là phần đông những giáo sư trường đại học 2 năm chỉ chú tâm vào việc giảng dạy, chứ không phải để tham gia vào công việc nghiên cứu. Do đó bạn có nhiều cơ hội được dạy trực tiếp bởi các vị giáo sư hơn là các sinh viên phụ giảng (teaching assistants).

 

4. Lớp học nhỏ

Lớp học lớn và đông sinh viên hay lớp nhỏ và ít sinh viên, có ảnh hưởng đến chất lượng của sự giảng dạy. Bạn có thể cần đến sự chú ý của giáo sư để học tập tốt hơn. Các lớp học trung bình ở các trường cao đẳng cộng đồng thường nhỏ hơn nhiều so với các trường đại học công 4 năm.

 

5. Môi trường đa dạng

Theo học ở trường cao đẳng cộng đồng, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều nhóm sinh viên khác nhau, từ những học sinh mới vừa ra trường trung học đến các người lớn tuổi trở lại trường học sau một thời gian dài xa mái trường. Bạn có thể học chung lớp với những người đã có bằng Cử nhân, Thạc sĩ hay Tiến sĩ và muốn trở lại trường để học thêm một số ngành nghề cần thiết cho sự tiến thân trong nghề nghiệp của họ hay để mở mang kiến thức về một lãnh vực họ quan tâm, yêu thích.

 

6. Thời khóa biểu tiện lợi

Các trường cao đẳng cộng đồng có thời khóa biểu các lớp học rất thuận tiện cho sinh viên, trường có 4 kỳ khai giảng 1 năm.